Giới Thiệu Linh Đạo Caritas Tại Giáo hạt Đức Trọng
GIỚI THIỆU LINH ĐẠO CARITAS TẠI GIÁO HẠT ĐỨC TRỌNG.
“Anh hãy đi và hãy làm như vậy” (Lc 10, 37)
Phát triển mạng lưới Caritas là một trong những hoạt động Caritas Đà Lạt hướng đến, để có thêm nhiều người hiểu biết, yêu mến và sống linh đạo Caritas. Lúc 8:30 thứ Bảy ngày 21/05/2022, khoảng 50 ông bà, anh chị thuộc các giáo xứ: An Hoà, Nghĩa Lâm, Kim Phát, Nam Ban, Thanh Bình, Bắc Hội,… quy tụ về tại Giáo xứ Nghĩa Lâm, Giáo hạt Đức Trọng tham gia buổi giới thiệu về linh đạo Caritas. Hiện diện trong buổi gặp gỡ có Cha Antôn Đinh Quang Thái, Đặc trách và quý Ban Đại Diện Caritas Hạt Đức Trọng, Văn phòng Caritas Đà Lạt (Sr Anna Trần Hằng, Chị Maria Goretti Hồng Phúc, Chị Maria Thanh Nhàn).
Mục đích của buổi gặp gỡ là giúp quý tham dự viên (TDV) hiểu linh đạo Caritas và được truyền cảm hứng để sống tinh thần Caritas (Yêu thương –Phục vụ), hiểu các hoạt động Caritas, biết và hiểu được tiến trình gia nhập hội viên.
Sr Anna Hằng chia sẻ về Linh đạo Caritas: ‘Caritas’ (nguyên ngữ La Tinh): Yêu Thương- Bác Ái. Caritas là dấu chỉ tình yêu Thiên Chúa dành cho mọi người, là tổ chức trong Giáo Hội Công giáo có nhiệm vụ điều phối, cổ võ việc thực thi bác ái xã hội. Caritas không phải là một cơ quan từ thiện xã hội thuần tuý, và hội viên Caritas cũng không làm việc bác ái với cùng một động lực và ý hướng hay cách thế như một nhân viên công tác xã hội. Sr nhấn mạnh quý TDV cần nắm vững 3 điểm chính là: Căn tính - tôi (hội viên caritas) là ai? Sứ vụ - tôi làm gì? Linh đạo - tôi sống thế nào?
Sau khi nghe giới thiệu về linh đạo caritas, chị Maria Nhàn các giúp TDV thảo luận nhóm. Để tạo tinh thần làm việc chung, trước khi làm việc nhóm, mỗi nhóm tự chọn slogan cho nhóm mình: Phục vụ, yêu thương, bác ái, khiêm nhường, đoàn kết. Các nhóm làm việc trên những câu hỏi gợi ý: (1) Thế nào là đi ra khỏi vùng đất tiện nghi của mình? (2) Tầm quan trọng của việc hòa giải khi cùng nhau làm việc bác ái? (3) Kỹ năng “lắng nghe” Khi làm việc bác ái ? (4) “Tôn trọng phẩm giá của con người” cần thiết trong việc thực thi bác ái như thế nào? (5) Những hành động cụ thể nào để bảo vệ môi trường và môi sinh? Tinh thần làm việc của mỗi thành viên rất hăng say và đưa ra được những giá trị cần thiết khi làm việc bác ái: Cần có đời sống cầu nguyện trước khi đến với anh chị em nghèo (về vật chất, về tinh thần), đặt mình vào hoàn cảnh của anh chị em (người nghèo) để cảm thông, trân trọng, yêu thương như họ là, và nhìn thấy Chúa hiện diện nơi người nghèo, những người mà ta có cơ hội phục vụ. Bên cạnh đó phải từ bỏ cái tôi, hy sinh, quên mình, bước ra khỏi chốn an toàn, tiện nghi của nhà mình, của lòng mình, của nhóm… để đi đến với người anh chị em đang cần (đêm khuya, có người hấp hối, đến đọc kinh, tắm xác khi họ chết, cố gắng nhận thấy điều tích cực nơi anh chị em, sẵn sàng trước lời mời gọi của Chúa…). Cũng vậy, khi làm việc bác ái cần có kỹ năng “lắng nghe” “giải hòa”, khi lắng nghe tích cực, lắng nghe với cả con tim, chúng ta mới biết được nhu cầu của người cần giúp và giúp cho các thành viên tích cực đóng góp xây dựng, tạo sức lan toả và hiệu quả trong công việc. Cũng cần lắm sự can đảm đi bước trước để “giải hòa”, để đánh tan sự căng thẳng, đỗ kỵ, giúp ta gần gũi, hiểu, cảm thông, chia sẻ, và gắn kết với nhau hơn. Cũng vậy, việc bảo vệ môi trường và môi sinh được quý TDV quan tâm, vì môi trường ảnh hưởng đến đời sống của chúng ta, khi bảo vệ môi trường là chúng ta bảo vệ chính chúng ta, với những hoạt động: tiết kiệm điện, nước, phân loại rác, quét dọn, làm sạch môi trường sống, trồng cây, quan tâm đến người nghèo,… Trên đây là một vài điểm quý TDV đã bàn thảo từ các nhóm, hy vọng giúp các TDV sống cụ thể căn tính của Hội viên Caritas là sứ giả tình yêu Thiên Chúa và Chứng nhân Tin Mừng, để làm cho mọi người nhận biết và sống trong tình yêu Thiên Chúa.
Để TDV hiểu và nắm rõ hơn và sứ vụ của Caritas, TDV được nghe giới thiệu về các hoạt động (năm 2021-2022) - định hướng (2022) của Văn phòng Caritas Đà Lạt, của Caritas Hạt và Caritas Giáo xứ, cụ thể:
Chị Hồng Phúc chia sẻ về các hoạt động và định hướng của Caritas Đà Lạt
Các hoạt động của Caritas Đà Lạt:
(1) Xây dựng mạng lưới Caritas,
(2) Chăm sóc ngôi nhà chung qua việc:
Lắng nghe tiếng kêu của trái đất: Sống tuần lễ Laudato sí (từ ngày 24/4 – 25/5/ 2021 và từ ngày 22-29/5/2022), cử hành Mùa Sáng Tạo ( từ ngày 1/9 – 4/10 hàng năm), chiến dịch “Chúng ta cùng nhau” (Together We), khởi động 13/12/2021, kéo dài 3 năm (2021-2023) bao gồm các hoạt động: Thánh lễ ngoài thiên nhiên, các buổi cầu nguyện, hội thảo trực tuyến, các buổi cầu nguyện ngoài trời, tập huấn Laudato Sí và Bảo vệ môi trường, Các nhóm cộng đồng tổ chức trồng cây….
Lắng nghe tiếng kêu của người nghèo: Chiến dịch những chuyến nông sản yêu thương gởi đến bà con vùng tâm dịch Covid 2019. Các chương trình: từ thiện, y tế, khuyến học, “Bảo vệ Sự Sống”, hỗ trợ người khuyết tật hòa nhập cộng đồng, hỗ trợ bệnh nhân tâm thần tại Cơ Sở XH Trọng Đức Nam - Nữ, phát triển tự dân (PLD), các tiểu dự án, kết nối với các tổ chức khác, các khóa học trực tuyến, diễn đàn trao đổi học hỏi… quý TDV có phần ngạc nhiên nhưng rất thích thú khi nghe chia sẻ các hoạt động, họ không nghĩ Caritas lại có những hoạt động như vậy.
Định hướng 2022 của Caritas Đà Lạt: Đáp lại lời mời gọi của Đức Cha Tôma Aquino Vũ Đình Hiệu, Chủ tịch UB BAXH - Caritas VN, với Chủ đề năm 2022: “cùng nhau chăm sóc ngôi nhà chung”, Caritas Đà Lạt sẽ tiếp tục dấn thân và thúc đẩy mạng lưới Caritas giáo xứ hình thành các cộng đồng chăm sóc để xóm làng, xứ đạo, quê hương trở thành ngôi nhà chung xinh đẹp và đáng sống. Là sứ giả tình yêu Thiên Chúa, Caritas Đà Lạt: (1) Bảo vệ sự sống và tôn trọng phẩm giá con người, (2) Cứu giúp người nghèo, người đau khổ và bị bỏ rơi, (3) Bảo vệ môi trường và môi sinh. Giúp phát triển con người toàn diện. Vâng nghe tiếng gọi của Chúa, sẵn sàng dấn bước ra đi khỏi vùng đất tiện nghi của mình, để tìm đến những nơi đang cần ánh sáng Tin Mừng.
Tiếp theo, Cha Antôn Quang Thái, Đặc trách Caritas Hạt giới thiệu về cơ cấu tổ chức - chức năng - chương trình hoạt động Ban BAXH - Caritas Giáo hạt:
Cơ cấu tổ chức Giáo hạt bao gồm: Cha Đặc trách Antôn, 1 trưởng ban, 2 phó ban, 1 thư ký, 1 thủ quỹ.
Cơ cấu các Cụm: các giáo xứ trong giáo hạt chia làm có 3 cụm, theo vị trí địa lý, mỗi cụm có một trưởng, trưởng có vai trò tìm hiểu, mời gọi và kết nối các giáo xứ trong cụm.
Chức năng Caritas Hạt: Chức năng của ban đại diện Bác ái xã hội - Caritas giáo hạt - Tạo sự liên đới giữa các ban bác ái xã hội trong giáo hạt và giữa các giáo hạt với nhau - Phát triển mạng lưới Caritas trong giáo hạt của mình - Tập huấn kiến thức để nâng cao năng lực cho hội viên Caritas - Liên kết với văn phòng Caritas Giáo phận để tổ chức các chương trình trong vùng hoặc trong giáo hạt.
Hoạt động từ năm 2019-2022: Năm 2019, hình thành mạng lưới hoạt động cấp giáo hạt - thành lập Ban Đại Diện Ban BAXH - Caritas Hạt. Năm 2020, mở rộng mạng lưới tới các giáo xứ, đặc biệt các giáo xứ chưa có hội viên Caritas. Năm 2021, tổ chức buổi giới thiệu linh đạo Caritas cho ban Điều hành Caritas giáo xứ và thành viên mới. Hưởng ứng lời mời gọi của Đức Thánh Cha Phanxico trong thông điệp Laudato Si tại các giáo xứ với những hoạt động: Cầu nguyện, thu gom ve chai, thu rác, quét dọn, làm sạch môi trường sống…. Họp ban Ban Đại Diện Caritas Hạt vào tháng 4, tháng 8, tháng 12. Song song đó vẫn tiếp tục thực hiện những hoạt động trong kế hoạch năm 2020. Năm 2022, tiếp tục thúc đẩy mở rộng mạng lưới Caritas ở các giáo xứ chưa có, tổ chức giới thiệu linh đạo Caritas cho các thành viên mới thuộc các giáo xứ, giáo họ trong giáo hạt. Tham gia các chương trình hiệp hành trong các giáo xứ.
Đại diện các giáo xứ (An Hòa, Đoàn Kết, Tùng Nghĩa, Thanh Bình, Nam Ban, Bắc Hội,…) chia sẻ về việc hình thành Ban BAXH - Caritas giáo xứ và một số hoạt động Ban BAXH - Caritas đã và đang thực hiện tại các giáo xứ. Đa phần Ban BAXH - Caritas giáo xứ được hình thành từ nhóm nhỏ (2-3 người), từ những việc làm âm thầm, nhỏ bé như: Thăm hỏi người nghèo, người bệnh, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, quét dọn, làm sạch đẹp môi trường sống,.. các thành viên đã không quản ngại khó khăn, phục vụ trong yêu thương và bác ái, điều này đã chạm đến cõi lòng của bà con trong giáo xứ, và họ cũng muốn tham gia, từ 2-3 thành viên, này có giáo xứ đã có tới 50-60 Hội viên, từ 2-3 triệu đồng, nay đã có nguồn quỹ để làm việc trong cả năm. Hiện tại nhiều giáo xứ đang có những hoạt động bác ái: chương trình khuyến học; phát quà hàng tháng cho người nghèo, người bệnh; giúp nguồn vay vốn vi tín dung; xây nhà tình thương; hỗ trợ khẩn cấp khi có thiên tai, hỏa hoạn, bếp ăn tình thương tại bệnh viện và cho các gia đình nghèo; giúp người nghèo vùng sâu xa; xây nhà tình thương; khoan giếng cho người dân tộc thiểu số,... Song song với những hoạt động bác ái, để có kinh phí cho các hoạt động, Ban BAXH - Caritas giáo xứ đã có nhiều sáng kiến hoạt động gây quỹ như: Cha Quản xứ cho đặt thùng tiền Caritas trong nhà thờ; tồ chức tiếng hát gây quỹ giúp người nghèo; tổ chức lôtô - xổ số gây quỹ; tổ chức thành lễ cầu cho bệnh nhân, mời ân nhân tham gia và bỏ thùng tiền giúp đỡ; tổ chức hội ân nhân giúp đỡ hàng tháng; kêu gọi thu gom ve chai trong giáo xứ; các thành viên tự nguyện đóng góp giúp người nghèo,… Quý TDV cảm thấy hạnh phúc và ý nghĩa khi được nghe những chia sẻ trên và nóng lòng muốn được gia nhập hội viên Caritas Việt Nam.
Một trong mục khá cần trong buổi gặp gỡ, làm sao quý TDV được biết và hiểu tiến trình gia nhập caritas việt nam bao gồm các bước:
Bước 1: Tìm hiểu về tổ chức Caritas
Bước 2: Học hỏi Điều lệ và Nội quy Caritas Việt Nam tại địa phương
Bước 3: Đăng ký ghi danh Hội viên Caritas Việt Nam
Bước 4: Nhận Quyết định xác nhận tư cách Hội viên Caritas Việt Nam
Bước 5: Được tiếp nhận trong nghi thức gia nhập và nhận Thẻ Hội viên Caritas Việt Nam.
* Quyết định: quỹ của thẻ hội viên và phương thế sử dụng.
Tạ ơn Chúa đã cho chúng ta có buổi gặp gỡ để học hỏi về linh đạo Caritas. Ước mong mạng lưới Caritas được lan tỏa đến nhiều người, nhiều giáo xứ hơn, để tinh thần phục vụ trong “Yêu Thương - Bác Ái” được sống cách cụ thể và rõ nét hơn, hầu làm Vinh Danh Chúa và đem lại niềm vui, hạnh phúc cho những người chúng ta có cơ hội gặp gỡ, phục vụ. Buổi gặp gỡ đã khép lại qua bữa cơm huynh đệ, mọi người ra về trong niềm vui và hạnh phúc.
Mạng lưới Caritas Đà Lạt
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét